NÓNG: Mộт F0 ƈɦưα ɾõ пɡʋồп ℓâɥ тừпɡ ɡιαo ℓưʋ тɦể тɦαo, пɦậʋ ƈùпɡ 15 пɡườι, 4 F1 ƌã dươпɡ тíпɦ

0
16

Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn đang tích cực truy vết người tiếp xúc cũng như xác định nguồn lây của người này.

Bắc Giang vốn là ổ dịch lớn nhất cả nước trong đợt dịch mới bùng phát, tuy nhiên đến nay tình hình dịch đã dần được kiểm soát với số lượng ca mắc mới giảm xuống liên tục. Tuy nhiên, mới đây ngành chức năng đã phát hiện một ca F0 có lịch trình di chuyển khá phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

 Một chốt kiểm soát tại huyện Tân Yên. (Ảnh: Dân Trí)
Một chốt kiểm soát tại huyện Tân Yên. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Dân Trí, người này là T.V.T. (sinh năm 1990, ở xã Việt Lập, huyện Tân Yên, Bắc Giang, công nhân Công ty Kinsen, ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Qua điều tra dịch tễ xác định, từ 15/5 đến 25/6, anh T. nghỉ làm, chỉ ở nhà không đi đâu. Chiều 26/6, anh đi giao lưu thể thao và uống bia cùng 15 người khác tại một quán nhậu ở địa phương.

Từ đó đến khi được phát hiện có kết quả dương tính, anh T. chủ yếu sinh hoạt cùng các thành viên trong gia đình, trong đó có đi cấy và trông con. Trước khi trở lại công ty làm việc, anh T. lên Bệnh viện Đa khoa Anh Quất ở huyện Tân Yên làm test nhanh vào ngày 4/7 thì bất ngờ nhận được kết quả dương tính.
 Nhân viên y tế phun khử khuẩn trong lúc làm việc. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn trong lúc làm việc. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Ngay lập tức, ngành y tế địa phương đã phải khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch, ngăn chặn dịch lây lan. Huyện Tân Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã, Trạm Y tế xã Việt Lập và các xã có trường hợp liên quan nhanh chóng rà soát, truy vết lịch trình di chuyển của bệnh nhân. Những người từng tiếp xúc với anh T. phải được quản lý và cách ly chặt chẽ.

Bước đầu xác định có 4 F1 là mẹ anh T., bà N.T.T., sinh năm 1968; hai con là T.Đ.M. sinh năm 2007 và T.N.A. sinh năm 2018; anh N.V.D., sinh năm 1994, trú cùng xã dương tính qua test nhanh. Trong khi đó, người vợ lại âm tính.

Tạm thời toàn bộ xã Việt Lập đã bị khoanh vùng, tại thôn Trong Giữa, thôn Lý của xã cũng được thiết lập các chốt kiểm soát. Cơ quan chức năng yêu cầu cư dân tại địa bàn thực hiện đúng phương châm ở yên tại chỗ, hợp tác với lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. Những ai có tiếp xúc với bệnh nhân phải khai báo y tế; các vùng có nguy cơ đã được khoanh vùng, phun khử khuẩn.

 Khai báo y tế tại điểm công cộng. (Ảnh: Hanoimoi)
Khai báo y tế tại điểm công cộng. (Ảnh: Hanoimoi)

Đến nay, những người thuộc diện F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn tiếp tục truy vết, quyết không để sót F1, F2. Đồng thời, đêm 4/7, trung tâm y tế huyện cũng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân tại xã.

Về tình hình dịch tại Bắc Giang, sáng 5/7, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới, tổng số bệnh nhân vẫn là 5.631, đứng thứ hai cả nước (sau TP.HCM) trong đợt dịch bùng phát từ ngày 27/4.

Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng vẫn còn mầm bệnh lẩn khuất trong cộng đồng như trường hợp nam thanh niên trên đây, vì thế mọi người cần hết sức cảnh giác, tránh để dịch lan rộng trở lại.

Nguồn: https://www.yan.vn/dich-vua-kiem-soat-bac-giang-lai-phat-hien-ca-duong-tinh-lay-4-nguoi-270108.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here